AN TOÀN KHI HÀN CẮT GIÓ ĐÁ

An toàn khi hàn cắt gió đá

Hàn cắt gió đá (còn gọi là hàn khí, hàn khí đá), sử dụng gió (Oxy) và đá (Acetylen/gas) để gia nhiệt cho chi tiết hàn đạt tới trạng thái nóng chảy và liên kết với nhau. Hàn gió đá được sử để hàn cắt kim loại: cắt sắt, làm đồng, dùng rùa cắt sắt thép tấm lớn… do tính kinh tế, tiện ích và hiệu quả sử dụng cao.

Để đảm bảo an toàn trong sử dụng bộ hàn gió đá  và xử lý các tình huống phát sinh cần thực hiện đúng các hướng dẫn dưới đây hoặc liên hệ để mua bán bộ hàn gió đá chính hãng, bộ hàn gió đá an toàn, bộ gió đá hàn cắt đảm bảo an toàn, bộ hàn hơi oxy gas an toàn, chai khí hàn an toàn:

Công ty TNHH khí Công Nghiệp Sài Gòn

Hotline: 0989.426.726 / (08)66.806.323

349 Đường Trần Thị Cờ, P.Thới An, Q.12, TP.HCM

an-toan-khi-han-cat-gio-da

an-toan-khi-han-cat-gio-da-22

1. Trước khi sử dụng cần đảm bảo: 

Người trong độ tuổi lao động đủ sức khỏe và biết sử dụng bộ hàn gió đá

Mang đồ bảo hộ: Quần áo, giày, kính, mũ, găng tay, mặt nạ, dây đai an toàn… phù hợp với công việc

Chuẩn bị các công cụ dụng cụ cần thiết: Nước, cát, tấm hàn…

Khu vực làm việc: Đảm bảo hệ thống thông gió nhà xưởng và phòng cháy

Kiểm tra bộ hàn: Các chi tiết đầy đủ, nguyên vẹn, đồng bộ, lắp ráp đúng màu, đúng chiều, các khớp nối đã được cố định, van bình khí, đồng hồ, tay cắt vận hành bình thường

Xem thêm: Lắp ráp sử dụng và bảo quản bộ hàn cắt gió đá

                     Tại sao nên dùng bộ hàn gió đá oxy gas

Lưu ý:

 • Bình khí, đồng hồ , dây dẫn , van chống cháy ngược có màu xanh lục hoặc xanh dương là dùng cho oxy và màu đỏ cho Gas/Acetylen.
 • Luôn lắp van chống cháy ngược theo chiều mũi tên hướng về phía tay hàn/cắt.
 • Kiểm tra trên chai khí luôn có giập chìm hoặc dán tem hạn kiểm định.
 • 2. Trong quá trình thao tác: 
 • Mở khóa chai oxy trước, chai Acetylen sau đó châm lửa mỏ hàn

Chỉ dùng các bình có thể mở van bằng tay, hoặc dụng cụ mở van chuyên dụng  (nếu cần), không bao giờ mở van bằng dụng cụ kim loại, áp lực bình quá mức có thể làm vở van và rò rỉ khí gây cháy nổ hoặc ngộ độc.

 • Không mang mỏ hàn đang cháy di chuyển lên cao, leo thang, ra khỏi khu vực làm việc.
 • Luôn để bình khí, chai khí gió đá theo chiều thẳng đứng van hướng lên trên.
 • Không đứng lên dây dẫn khí, để vật nặng đè lên dây hoặc để dây bị gấp khúc.
 • Không hàn cắt trong trường hợp không có bộ giảm áp.
 • Luôn di chuyển bình khí bằng xe đẩy chuyên dụng, chằng dây xích cố định 2/3 bình khí từ dưới lên.
 • Không hút thuốc gần khu vực bình khí nén, đặt biệt là khi mở van khí.
 • Không để các vật dễ bắt lửa như rẻ lau, dầu nhớt, thùng carton hoặc dây điện, lò rèn, lò sấy gần khu vực hàn cắt.
 • Che phủ tấm tôn lên bền mặt sàn gỗ hoặc các vật dụng bằng gỗ khi hàn trong nhà.
 • Không hàn cắt các vật chứa, ống chứa đang chứa hơi hoặc chất lỏng
 • Khi tiến hành hàn, cắt trong các thể tích kín, phải đốt mỏ hàn, mỏ cắt từ phía ngoài mang vào, không được vào trong đó rồi mới châm lửa.
 • Khi tiến hành hàn, cắt bên trong các thể tích kín phải đeo mặt nạ phòng độc và thực hiện thông gió trao đổi không khí. Nếu nhiệt độ ở nơi làm việc từ 40-50oC thì phải làm, việc luân phiên nhau mỗi người không quá 20 phút trong đó, sau mỗi phiên phải ra ngoài nghỉ ngơi ít nhất 20 phút mới vào làm việc lại.
 •  Khi thấy mỏ hàn nóng quá thì phải tắt lửa mỏ hàn, nhúng đầu mỏ hàn vào chậu nước sạch, chờ nguội hẳn mới được làm việc lại.
 • Khi thay chai khí mới kiểm tra kĩ kí hiệu, tem dán trên vỏ chai tránh nhầm lẫn do trong kho chứa nhiều loại khí dùng cho các bộ phận khác của cùng đơn vị hoặc sai sót trong khi giao nhận chai khí từ nhà cung cấp.
 • an-toan-khi-han-cat-gio-da (3)3. Sau khi hàn cắt xong

Đảm bảo luôn tắt lửa và đóng nắp cung cấp khí mỏ hàn/cắt khi không hàn/cắt và khóa bình khí khi giải lao,  đậy nắp chụp bìn khí khi hết giờ làm.

 • Các chi tiết hàn cắt, mỏ hàn đang nóng phải gắn biển thông báo và ghi chú vào sổ giao ca hoặc thông báo cho người khác biết khi dịch chuyển vị trí làm việc hoặc hết ca.
 • Khi không dùng tới hoặc tháo dỡ di chuyển đi xa phải khóa van chai lại, xả hết khí trong ống dẫn, rồi nới hết cỡ nén lò xo cửa bộ giảm áp. ống cao su và mỏ hàn cuộn tròn lại cho gọn gàng và để vào chỗ qui định, còn bộ giảm áp thì tháo ra để vào ngăn kéo riêng.

Khắc phục khi có sự cố:

Ngừng vận hành Khi áp suất trong bình tăng quá mức cho phép, áp kế hư hỏng,  phát hiện thấy các bộ phận chịu áp lực chính của bình có vết nứt, phồng, gỉ mòn đáng kể

 Khi phát hiện thấy có khí xì ra ở van chai hoặc ở ống cao su thì phải báo cho quản đốc phân xưởng biết để đình chỉ các công viêc có ngọn lửa trần ở các khu vực lân cận, đồng thời mang chai bị xì đó ra khu vực qui định.

 Khi ngửi thấy mùi gas (phát hiện có rò gas), tuyệt đối không động đến bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện, không bật tắt công tắt đèn, quạt, đóng cắt mạch điện, kể cả điện thoại di động.

– Lập tức khóa van bình.

– Sử dụng các phương tiện thông gió thủ công, ví dụ quạt nan hoặc mảnh bìa cactong để quạt tản khí đi. Nếu quạt máy đang chạy thì vẫn để nguyên.

– Mở hết các cửa ở phía trên xưởng (không phải là các cửa ngang xưởng) để tạo đối lưu lên trên, khi nào gần hết mùi mới được mở hết các cửa xưởng.

Hy vọng một số kinh nghiệm trong bài viết an toàn khi hàn cắt gió đá thực sự hữu ích với công việc của quý vị.

Cảm ơn sự ủng hộ của quý vị!

THAM KHẢO

1. Cung cấp khí Argon tại Sài Gòn 
(Giới thiệu/Khí hàn công nghiệp)

Công ty TNHH Khí Sài Gòn chuyên cung cấp khí Argon tại Sài Gòn, bán bình khí Argon, cho thuê binh khí Argon số lượng không  giới hạn. Cung cấp khí hàn Tig, máy hàn Tig, bộ hàn Inox giá rẻ tại Sài Gòn.…

2. Bình gió đá
(Giới thiệu/Khí hàn công nghiệp)
Cung cấp, cho thuê, mua bán, trao đổi bộ hàn cắt oxy gas mini, và lớn dùng trong công nghiệp, bộ hàn cắt gió đá, phụ kiện hàn oxy gas, acetylen, đồng hồ oxy, đồng hồ gas, tay hàn, tay cắt, dây hàn …

3. Hàn hơi gió đá cho ống đồng 
(Giới thiệu/Khí tinh khiết)

KHÍ SÀI GÒN chuyên Cung cấp khí công nghiệp, khí dùng trong máy cắt công nghiệp, khíhàn công nghiệp như khí oxy khí CO2, khí Oxy, khí Nito, khí Heli công nghiệp, khíArgon, khí Hidro, khí Acetylen công …

XEM THÊM

 han-gio-da-ong-dong

HÀN HƠI GIÓ ĐÁ CHO ỐNG ĐỒNG

Posted on March 25th, 2016, in THIẾT BỊ

Khi Hàn hơi gió đá cho ống đồng cần có các dụng cụ sau:  Bộ hàn gió đá (Oxy-Gas/Acetylen), chi tiết gồm có  Bình Oxy Bình gas/acetylen Đồng hồ … Read more »

tay-cat-den-cat-gio-da

TAY CẮT ĐÈN CẮT BỘ DỤNG CỤ HÀN CẮT GIÓ ĐÁ OXY GAS

Posted on March 23rd, 2016, in THIẾT BỊ

Tay cắt, đèn cắt, bộ dụng cụ hàn cắt gió đá oxy gas, bộ thiết bị hàn cắt gió đá, bộ dụng cụ hàn hơi … Read more »

bo han gio da mini
Posted on March 1st, 2016, in THIẾT BỊ

Bộ hàn cắt gió đá còn được biết đến với các tên gọi khác như bộ bình gió đá, bộ hàn cắt gió đá, bộ … Read more »