TẠI SAO NÊN DÙNG BỘ HÀN GIÓ ĐÁ OXY GAS

Tại sao nên dùng bộ hàn gió đá oxy gas

Hàn gió đá (còn gọi là hàn khí, hàn khí đá), sử dụng gió (Oxy) và đá (Gas/Acetylen) để gia nhiệt cho chi tiết hàn đạt tới trạng thái nóng chảy và liên kết với nhau. Hàn gió đá được sử để hàn cắt kim loại: cắt sắt, làm đồng, dùng rùa cắt sắt thép… do tính kinh tế, tiện ích và hiệu quả sử dụng cao.

Bộ hàn gió đá (Oxy-Gas/Acetylen), chi tiết gồm có:

  • Bình Oxy Tai-sao-nen-dung-bo-han-gio-da-oxy-gas (2)
  • Bình Gas/Acetylen
  • Đồng hồ Gió + Đá
  • Van chống cháy ngược
  • Dây hơi Oxy- Gas/Acetylen
  • Tay hàn/cắt(đèn hàn/cắt)

( 2 loại khác nhau dùng cho Gas và Acetylen)

  • Bét hàn/cắt (mỏ hàn)

( 2 loại khác nhau dùng cho Gas và Acetylen)

Tham khảo: Bộ hàn hơi

                      Bộ hàn cắt Gas – Oxy mini 

Trên thực tế bộ hàn gió đá Oxy–Gas hay Oxy–Acetylen tốt hơn, được sử dụng phổ biến hơn và tại sao?

Hiện tại cả hai loại khí Gas và Acetylen đều song song được sử dụng tại Việt Nam. Mời quý vị cùng tham khảo đặc điểm riêng của từng loại để có lựa chọn phù hợp nhất cho từng lĩnh vực hàn cắt của mình.

1. Khí gas

Khí thiên nhiên (còn gọi là khí gas, khí ga -từ chữ gaz trong tiếng Pháp), hỗn hợp chất khí cháy được, bao gồm phần lớn là các hydrocarbon (hợp chất hóa học chứa cacbon và hyđrô).

2. Khí Acetylen

Acetylene (tên hệ thống: ethyne) là hợp chất hóa học với công thức C2H2. Nó không ổn định ở dạng tinh khiết và do đó thường được để trong  dung dịch Acetone Acetylene tinh khiết không mùi, nhưng loại phổ biến trên thị trường thường có mùi do tạp chất.

Tai-sao-nen-dung-bo-han-gio-da-oxy-gas

3. So Sánh

Tính kinh tế:

Giá thành của 1 bình gas luôn bằng 1/3 đến 1/2 bình Acetylen có thời  gian và mức độ sử dụng tương đương nhau. Do Việt Nam chưa có đơn vị trực tiếp sản xuất mà chỉ có nhà máy nạp khí Acetylen. Chi phí vận chuyển, thuế, các khâu trung gian và các dịch vụ kèm theo đẩy giá sản phẩm lên cao hơn nhiều so với giá trị thực tế.Trong khi đó có nhiều đơn vị uy tín trong nước sản xuất và phân phối  bình Gas với giá hết sức cạnh tranh như Total gas, Saigon Petro, Petro Vietnam, Thang long Petro…

Tính an toàn, thẩm mỹ:

Bình Acetylen đang được sử dụng tại Việt Nam phần lớn là nhập khẩu hàng đã qua sử dụng  nhiều năm tại Nhật Bản. Do chịu nhiều tác động của thời gian, môi trường, khí hậu nên có hiện tượng bị mòn, rỉ sét, không nhìn thấy năm sản xuất và không được đóng Date kiểm định giập trên thân chai. Do lợi ích trước mắt nhiều nơi vẫn tái sử dụng những vỏ chai hết Date có tuổi thọ cao hơn cả tuổi của người sử dụng.

Ngoài ra chai Acetylen mới được nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc có xuất xứ không rõ ràng còn gây nhiều hoài nghi cho người sử dụng.

Bình  gas sản xuất trong nước có kích thước đa dạng, mẫu mã phong phú, đẹp mắt, đầy đủ kiểm định an toàn, thông số rõ ràng trên vỏ chai.

Bên cạnh đó Acetylen dễ dang điều chế thủ công, do đó có thể lẫn bụi bẩn, tạp chất dễ gây cháy nổ. Đây cũng là chất độc, xốc, Hít phải nhiều C2H2 sẽ bị chóng mặt, buồn nôn, ngất do ảnh hưởng tới hệ thần kinh.
Bản thân khí gas không gây ngộ độc, tuy nhiên, nếu người dùng bị giam trong phòng kín và bị gas rò rỉ, chúng sẽ chiếm hết lượng khí Oxy cần thiết, gây ngạt thở,buồn nôn và chóng mặt. 

Tai-sao-nen-dung-bo-han-gio-da-oxy-gasTính tiện dụng: 

 Để xài được bình Acetylen trong hàn cắt gió đá cần có “cảo” để ráp đồng hồ đo áp vào van bình. Nguyên nhân là do bước ren của bình Acetylen cũ sản xuất tại Nhật Bản không phổ biến với bước ren của các loại đồng hồ model mới sản xuất các năm gần đây hoặc đồng hồ có xuất xứ từ các nước khác. Điều này gây phiền hà không nhỏ khi “cảo” hư hoặc người bán bình khí không tư vấn rõ ràng gây lúng túng, mất thời gian cho người sử dụng.

Bình Acety len thường được phân phối tại các đơn vị bán khí công nghiệp. Xét về mức độ phổ biến không thể so sánh với  các đơn vị cung cấp bình gas (nấu ăn) có mặt tại mọi nơi. Thật dễ dàng khi hết gas gọi đổi ngay gần nhà  trong 10 phút thay vì chờ đợi đổi Acetylen kéo daì cả buổi.

 

Lợi ích vĩ mô:

Thay vì sử dụng các loại sản phẩm nhập khẩu, chính phủ  luôn khuyến khích người Việt dùng hàng Việt. Đây cũng là một trong những phương thức thúc đẩy kinh tế quốc nội của nhiều quốc gia Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Tại sao khí Acetylen vẫn được sử dụng phổ biến?

Do các chi tiết liên quan trong một bộ hàn (đèn hàn/cắt, mỏ hàn/cắt) đã được lựa chọn loại chuyên dùng cho Acetylen nên người dùng bắt buộc phải xài khí Acetylen để duy trì công việc.

Do tâm lý thích dùng bình khí xuất xứ Nhật Bản mang lại cảm giác yên tâm cho người Việt.

Dùng Acetylen để có mối hàn sáng hơn, dùng gas để cắt nhanh và tiết kiệm hơn.

Bài viết Tại sao nên dùng bộ hàn gió đá oxy gas chỉ mang tính chất tham khảo.Tùy vào hoàn cảnh và công việc thực tế quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về bộ hàn gió đá, khí hàn gió đá, phụ kiện hàn gió đá, bộ hàn gió đá mini, bộ hàn gió đá công nghiệp, bộ hàn cắt oxy – gas, bộ hàn cắt gió đá giá rẻ, bộ cắt hàn gió đá tp hcm, chai gió đá công nghiệp, bình gió đá, thiết bị hàn cắt gió đá, dụng cụ hàn cắt gió đá, bộ hàn hơi gió đá, hàn khí hơi gió đá, xe đẩy bình gió đá:

Công ty TNHH khí Công Nghiệp Sài Gòn

Hotline: 0989.426.726 / (08)66.806.323

349 Đường Trần Thị Cờ, P.Thới An, Q.12, TP.HCM

THAM KHẢO:

1. BỘ HÀN KHÍ ARGON, BỘ HÀN INOX TẠI SÀI GÒN
Bộ hàn gió đá, hàn ống đồng, chai gió đá hàn ống đồng. bình gió đá oxy / gas hàn ống đồng, cách hàn ống đồng bằng bình gió đá, kỹ thuật

BỘ GIÓ ĐÁ HÀN ỐNG ĐỒNG, CHAI GIÓ ĐÁ HÀN ỐNG ĐỒNG, BÌNH GIÓ ĐÁ OXY GAS HÀN ỐNG ĐỒNG, CÁCH HÀN ỐNG ĐỒNG BẰNG BÌNH GIÓ ĐÁ, KỸ THUẬT HÀN ỐNG ĐỒNG VỚI BỘ HÀN GIÓ ĐÁ, HÀN ỐNG ĐỒNG VỚI CHAI GIÓ ĐÁ NHƯ THẾ NÀO, LÀM SAO ĐỂ HÀN ỐNG ĐỒNG,

2 HÀN HƠI GIÓ ĐÁ CHO ỐNG ĐỒNG 

Lắp ráp sử dụng và bảo quản bộ hàn cắt gió đá Để tăng hiệu quả sử dụng, đảm bảo độ bền và an toàn lao động. Khí Công Nghiệp Sài Gòn …

3. XE ĐẨY BÌNH KHÍ
Cung cấp xe đẩy 1 bình  khí, xe đẩy 2 bình khí, xe đẩy bình khí lớn, xe đẩy 1 bình khí lớn, xe đẩy 1 bình khí, xe đẩy 2 bình khí, xe đẩy bình khí lớn…

XEM THÊM

tay-cat-den-cat-gio-da

TAY CẮT ĐÈN CẮT BỘ DỤNG CỤ HÀN CẮT GIÓ ĐÁ OXY GAS

Posted on March 23rd, 2016, in THIẾT BỊ

Tay cắt, đèn cắt, bộ dụng cụ hàn cắt gió đá oxy gas, bộ thiết bị hàn cắt gió đá, bộ dụng cụ hàn hơi … Read more »

bo han gio da mini

BỘ HÀN GIÓ ĐÁ MINI

Posted on March 1st, 2016, in THIẾT BỊ

Khí Sài Gòn chuyên mua bán  Bộ hàn cắt oxy – gas mini, bộ hàn gió đá nhỏ, bộ hàn cắt cầm tay, bộ hàn …Read more »

bo-han-gio-da

BỘ HÀN CẮT GIÓ ĐÁ

Posted on March 1st, 2016, in THIẾT BỊ

Bộ hàn cắt gió đá còn được biết đến với các tên gọi khác như bộ bình gió đá, bộ hàn cắt gió đá, bộ … Read more »